21:43 ICT Thứ năm, 14/12/2017

TRƯỜNG TH KIM LỘC TỔ CHỨC THÀNH CÔNG VUI TẾT TRUNG THU CHO HỌC SINH TOÀN TRƯỜNG

Thứ hai - 09/10/2017 19:59
TRƯỜNG TH KIM LỘC TỔ CHỨC THÀNH CÔNG VUI TẾT TRUNG THU CHO HỌC SINH TOÀN TRƯỜNG

Chiều ngày 15/8 ( âm lịch) tức là ngày 04/10, Liên đội trường TH Kim Lộc được sự nhất trí của BGH nhà trường, sự đồng thuận vào cuộc của các bậc phụ huynh, sự liên kết của BCH đoàn xã, Liên đội đã tổ chức thành công vui Tết Trung thu cho học sinh toàn trường.
        Đã thành thông lệ, hàng năm, sau ngày khai giảng năm học mới tất cả trẻ em lại náo nức, hồi hộp đón chào ngày tết của riêng mình  “Tết Trung Thu”  để được rước đèn vui chơi rộn ràng, tham gia vào trò chơi múa Lân, Sư tử dưới ánh trăng rằm của mùa Thu.
       Chương trình của ngày hội gồm có 4 phần:
       Phần thứ nhất: Trổ tài khéo tay của các em HS  các lớp dưới sự phối hợp của các bậc phụ huynh và cô giáo chủ nhiệm tổ chức trưng bày cỗ Trung thu.
       Phần thứ 2: Tổ chức cho các em thưởng thức các tiết mục văn nghệ đến từ các lớp.
       Phần thứ 3: Tổ chức cho các em hái hoa dân chủ tìm hiểu về truyền thống, ý nghĩa của ngày tết Trung thu.
       Phần thứ 4: Các lớp tổ chức phá cỗ, vui Tết Trung thu.
       Thông qua cấc hoạt động này các em vừa được trải nghiệm sáng tạo, vừa hiểu biết thêm về phong tục, ý nghĩa của ngày tết  đặc biệt hơn nữa các em được đón một niềm vui hân hoan cùng các bạn, quý  thầy cô giáo, các bậc phụ huynh trong ngày Tết Trung thu dành riêng cho các bạn Thiếu niên và Nhi đồng.

Rồng trưng bày cỗ ”Thơm hương trái chính ngọt lành, dẻo thơm hương cốm với nhành lá sen”… Tết trung thu – tết của trẻ em có từ bao giờ nhỉ? Đó là câu hỏi không chỉ có 1 các h trả lời. Bởi mỗi dân tộc, mỗi quốc gia… thậm chí mỗi người lại có câu trả lời riêng cho mình Chỉ biết rằng, từ ngàn xưa, trăng với người – vừa dịu hiền, vừa gắn bó, gần gũi, thân thuộc lại vừa xa vời, huyền bí với biết bao truyền thuyết. Người Trung Hoa có truyền thuyết về chàng Hậu Nghệ với cây cung “Huyền Thiên Bát Tiễn” đã bắn rụng 9 mặt trời và nàng Hằng Nga xinh đẹp đã uống thuốc bất tử thành Tiên và bay lên cung trăng… Rồi trong Cung Quế làm bạn với Hằng Nga còn có chú Thỏ Ngọc với bộ chày cối luyện giã thuốc tiên. Người Việt có truyền thuyết về chú Cuội, chú bé chăn trâu thông minh, lanh lợi nhưng cũng rất tinh quái nghịch ngợm với cây đa thần “Trường Sinh Bất Lão” trên cung trăng và chị Hằng Nga xinh đẹp. Như vậy, dù là người Việt hay người Hoa đều có gặp nhau ở quan niệm ở vầng Thái Âm – Mặt Trăng với những truyền thuyết đã đi vào tiềm thức tuổi thơ nói riêng và con người nói chung. Mặt trằn trở thành biểu tượng viên mãn, tròn đầy, của ước mơ, hoài bão, khát khao ấm no, hạnh phúc, bình yên, vĩnh hằng, bất tử… Chỉ biết rằng, cứ đến Rằm Tháng Tám, chúng ta lại được đón một cái tết trung thu vui vẻ, thanh bình trong niềm vui và hạnh phúc của tuổi thơ. Có niềm vui của những đêm hội Trăng Rằm, rồng rắn cùng nhau đi rước các loại lồng đèn. Từ đèn Ông Sao 5 cánh tươi màu đến đèn Lí Ngư (cá chép vàng) rực rỡ. Rồi đến đèn kéo quân xoay tròn quyến rũ…Được đeo những chiếc mặt nạ hóa trang ngộ nghĩnh, vui nhộn để náo nức trong tiếng múa Lân, Sư, Rồng…tứ linh huyền thoại. Có ông Địa bụng phệ, mặt tròn, khệnh khạng, vui nhộn, hài hước… Có bà mụ chít khăn mỏ quạ vừa bí hiểm vừa hỉ hả. Có chú khỉ vàng, con cháu của lão “Tôn” tinh quái, nhịch ngợm… Và đặc biệt là chàng tráng sĩ lẫm liệt, oai phong đầy chất thượng võ với khát vọng chinh phục thiên nhiên, bảo vệ loài người… Dù là Kỳ Lân, Sư Tử hay Rồng Vàng huyền thoại, đều là khát vọng hóa thân thành những con vật thiêng liêng đem lại niềm vui, sự may mắn, bình yên, hạnh phúc cho con người… Chỉ biết rằng, đến Rằm Tháng Tám, chúng ta được đón 1 cái tết Trung Thu thật ngọt ngào. Đó là vị chín lựng, thơm lừng của biết bao loại trái cây. Từ hồng,na, táo, ổi đến chuối muối thanh long… Vị ngọt được chắt chiu từ nắng gió đất trời quê hương để rồi kết tinh, lắng đọng đến tận cùng trong dịu nhẹ hơi may giữa mùa thu. Đó là vị ngọt bùi, dẻo thơm của biết bao loại bánh trái mùa Thu quê hương. Từ bánh dẻo, bánh nướng, đến bánh cốm, bánh vừng, kẹo lạc, kẹo dừa, sô cô la và sữa… Đó là vị ngọt của sản vật quê hương qua bàn tay lao động của con người để trở thành niềm vui, hạnh phúc ngọt ngào của lứa tuổi thần tiên.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Chinh